0947.74.97.97

Trước khi vào nhà mới cần làm gì?

Làm gì khi vào nhà mới

Những lưu ý trước khi vào nhà mới

Chuyển nhà mới là một sự kiện quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu một giai đoạn mới trong cuộc sống của mỗi gia đình. Nhưng về nhà mới cần làm gì, kiêng gì và những thứ cần chuẩn bị sẳn khi vào nhà mới. Đối với ai chưa có kinh nghiệm chuyển nhà thì đó là một điều không hề đơn giản.

Trong văn hóa người Việt Nam, tâm linh đóng một vai trò rất quan trọng. Bởi vậy mới có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc gì làm cũng phải có phép tắc, có trên có dưới, không được pham tới bề trên.

Thủ tục về nhà mới cũng không ngoại lệ và dưới đây là những lưu ý khi chuyển đồ vào nhà mới mà ông bà ta đã đúc kết qua nhiều năm.

Làm gì khi vào nhà mới
Làm gì khi vào nhà mới

Chọn ngày lành tháng tốt chuyển nhà

Khi xây nhà bạn phải chọn ngày, xem phong thủy hướng nhà thì khi chuyển vào nhà mới bạn phải làm điều tương tự. Tại sao cần phải xem ngày chuyển nhà? Vì thời gian chuyển nhà sẽ ảnh hưởng đến vận khí của mọi thành viên trong gia đình. Chuyển nhà trong thời gian tốt, thời điểm trời đất giao hòa, hợp tuổi với gia chủ, mọi sự thuận lợi thì mọi việc trong gia đình cũng may mắn về sau.

Thời gian chuyển tốt nhất trong ngày là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, không nên chuyển nhà vào buổi tối.

Làm đúng thủ tục nhập trạch

Theo quan niệm, mỗi ngôi nhà đều có một vị thần linh cai quản riêng. Làm lễ nhập trạch ra hàm ý ra mắt thổ thần, thổ địa được sinh sống tại nơi ở mới cũng như cầu xin các Ngài phù hộ cho một cuộc sống mới tốt đẹp.

Thứ tự làm lễ nhập trạch diễn ra như sau:

  • Sắm đồ lễ nhập trạch
  • Chuẩn bị những đồ dùng cần mua khi về nhà mới
  • Đúng ngày giờ gia chủ cầm bát hương đi qua bếp than đặt trước cửa nhà
  • Các thành viên khác cầm theo các vật dụng và mâm cúng đi theo sau
  • Đọc văn khấn
  • Đun nước, bật đèn điện sáng
  • Dọn lễ và hóa vàng

Gia chủ đun nước, mở van nước, bật đèn sáng

Đun nước sôi trong ngày nhập trạch
Đun nước sôi trong ngày nhập trạch

Ngay sau khi làm lễ nhập trạch, gia chủ sẽ tiến hành đun nước. Điều này tượng trưng cho cuộc sống mới sôi động, tài chính dồi dào. Mặt khác, đun nước còn mang ý nghĩa khai bếp, dâng trà mời thổ địa, thổ thần. Gia chủ nên để nước sôi hơn 10 phút rồi mới tắt lửa. Có thể dùng nước đã đun sôi để pha trà mời khách.

Mở tất cả van nước trong nhà, để chảy thật chậm (khoảng 10 phút) điều này mang ý nghĩa đầy đủ. Mở tất cả cửa sổ để đón khí lành của trời đất vào nhà. Bật tất cả đèn điện điện sáng trong nhà để xua đuổi tà khí, cầu mong mọi điều tốt lành trong ngôi nhà mới. Tốt nhất Bạn nên bật đèn điện suốt đêm trong 3 ngày và gia chủ ngủ lại trong ngày nhập trạch.

Ngủ lại một đêm trong ngày nhập trạch

Ngay sau lễ nhập trạch, dù ở luôn hay chỉ nhập trạch lấy ngày thì chủ nhà cũng cần ngủ lại một đêm. Điều này giúp ngôi nhà có hơi ấm, xua đuổi tà khí cũng như là cách xác nhận chủ quyền nhà với thần linh.

Đặt túi màu đỏ dưới thùng gạo

Bạn dùng một túi vải nhỏ đổ đầy gạo bên trong, cột lại. Sau đó viết chữ “ĐẦY ĐỦ” trên một tờ giấy màu đỏ dán vào túi gạo. Đặt túi dưới đát thùng, lu chứa gạo. Hành động này mang hàm ý may mắn, cuộc sống trong gia đình no đủ, sung túc.

Trên tay cầm một đồ vật khi vào nhà

Các thành viên trong gia đình ai cũng phải tham gia trong quá trình chuyển nhà, mỗi người ít nhất nên cầm một thứ đồ từ nhà cũ sang nhà mới, không nên đi tay không. Đó có thể là trái cây như Cam – tượng trưng cho thịnh vượng, táo – mang ý nghĩa an toàn, lê – biểu trưng cho sự may mắn, lựu – hàm ý những cơ hội sắp đến và đào – tượng trưng cho sức khỏe trường thọ. Người trong gia đình ai cũng có thể vào không cần kiêng kỵ tuổi tác.

Nấu ăn trong ngày đầu tiên đến nhà mới

Bạn biết không, Bếp có vai trò giữ lửa trong ngôi nhà, tượng trưng cho tình yêu của người nữ và người nam. Là nơi nấu thức ăn, duy trì sự sống cho cả gia đình. Nói một cách khác khi thấy có ánh lửa bập bùng hay khói tỏa ra từ bếp, người ta liên tưởng đến sự sống.

Vì vậy, trong ngày đầu tiên ở nhà mới, Bạn hãy nấu một món gì đó cho cả nhà. Bếp nổi lửa làm ấm không gian, biểu trưng cho sự sống được tiếp nối và duy trì.

Hy vọng với những chia sẻ trên, Bạn đã nắm được những lưu ý quan trọng khi chuyển nhà. Chúc các Bạn có khởi đầu thật tốt đẹp trong ngôi nhà mới của mình!

 

Gọi ngay